Chào mừng các bạn đến với trang web trường Tiểu Học Triệu Sơn!
::.CHUYÊN MỤC: Trò chơi dân gian

Nhún đu

 

Trong các dịp lễ hội, các làng thôn thường trồng một vài cây đu ở giữa thửa ruộng gần đình để trai gái lên đu với nhau.

 

Cây đu được trồng bởi bốn, sáu hay tám cây tre dài vững chắc để chịu đựng được sức nặng của hai người cùng với lực đẩy quán tính. Hai cây tre làm cần đu nhỏ vừa tay cầm.

Chim chọi được đưa đến trong "lồng chiến". Hoạ mi vào trận bao giờ cũng cần có con mái đi cùng trong một chiếc lồng khác để bên cạnh. Chim trống đánh, chim mái "xuỳ, gõ" cổ vũ.

Người ta cho hai đấu sĩ vào hai chiêc lồng riêng; cửa hội chọi gọi là "cửa chiến" có các trụ ngăn với khoảng cách đủ để hai con chim có thể trổ hết tài chân, mỏ, nhưng không thể chui sang lồng nhau. Chọi chim có luật. Những trận đấu để phân tài cao thấp giữa hai con gọi là "chọi đôi". Con chim nhiều điểm nhất là "khôi nguyên", con đứng lại được đến cuối trận đấu là "điện quân". Giải khuyến khích gọi là trúng cách.

NĐ chơi đũa chỉ có 10 chiếc, có banh tenis thì chuyền được tới 8 lận đó dĩ nhiên phải tưng trái banh thiếu điều đụng tới ông trời luôn đó. Hà hà coi chuyền là biết con nhỏ đó đánh banh đũa nghề không nghen, xoay vòng đũa theo chiều kim đồng hồ là ngon lành, là chuyền đẹp, còn mà xoắn bó đũa là "vặn cổ gà" bị chọc cho quê chết bỏ, mấy thằng con trai bày đặt cho đũa banh là chuyên môn vặn cổ gà.

Đám trẻ ngồi thành hàng ngang, duỗi hai chân ra trước. Một đứa ngồi đối diện, lấy tay đập vào từng bàn chân theo nhịp từng từ một của bài hát trên. Dứt bài, từ "rụt" đúng vào chân em nào thì phải rụt nhanh. Nếu bị tay của cái đập vào chân thì em đó thua cuộc: ra làm cái ở ván chơi kế tiếp, hoặc chịu hình phạt (nhảy lò cò một vòng, trồng chuốị..) hay phải đứng ra làm cái cho một trò chơi khác (bịt mắt bắt dê, ú tìm, cá sấu lên bờ...).

Trồng nụ trồng hoa


Trò chơi của con gái. Chọn hai người ngồi bệt xuống đất, đối diện nhau. Chồng các bàn chân rồi đến các bàn tay, lần lượt nắm, rồi xoè ra, số người còn lại nhảy qua. Khi nào đủ bốn chân bốn tay xoè mà người nhảy không bị chạm thì người nhảy được quyền chơi tiếp ván khác cho đến khi chạm chân thì mất lượt, phải ngồi vào thay thế.