Chào mừng các bạn đến với trang web trường Tiểu Học Triệu Sơn!
::.CHUYÊN MỤC: Lễ hội dân gian

images46488_img_8441_desktop_resolution_2_500Dù ai buôn đâu bán đâu,
Mồng chín tháng tám chọi trâu thì về,
Dù ai buôn bán trăm nghề,
Mồng chín tháng tám thì về chọi trâu

Lễ hội làng Triều Khúc được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ vị Thành hoàng là Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng (770 - 798) và ông Vũ Đức Úy (sống vào thế kỷ 18) – người đã truyền lại nghề dệt cho dân làng.

Đền Bà Chúa nằm ở thôn Viên, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (Hà Nội), thờ công chúa Túc Trinh. Tương truyền, sau chiến thắng quân Nguyên, ruộng đồng hoang hóa nhiều do chiến tranh. Để phát triển sản xuất làm cho dân ấm no, quốc gia hưng thịnh, Vua Trần đã xuống chiếu cho các quan lại, vương hầu, kêu gọi nhân dân để khai khẩn đất hoang, mở rộng kinh thành

Lễ hội Tổng Nam Phù được nhân dân trong 10 làng tổ chức là: Tự Khoát, Tương Trúc, Mỹ Liệt, Việt Yên, Đông Trạch, Đông Phù, Đam Uyên, Tranh Khúc, Mỹ Á và Ninh Xá, để kỷ niệm Nhị vị Bồ Tát có công xây dựng nên 3 chùa, chùa Hưng Phúc, chùa Hưng Long, chùa Phổ Quang và truyền nghề giúp dân sinh sống và phát triển giáo pháp của Đức Phật.

Đình Ứng Thiên là một ngôi đình cổ nằm ở phía tây nam trung tâm thành phố, bên bờ bắc dòng sông Tô Lịch. Đình được xây dựng trong khoảng năm 1069 – 1072 vào thời vua Lý Thánh Tông, thờ vị Nữ Thần đã có công giúp vua đánh thắng quân Chiêm là Hậu Thổ Phu Nhân. Đến thời vua Trần Anh Tông lại giúp vua giải hạn cho dân và được phong là Nguyên – Trung rồi Ứng Thiên Hóa Dục. Qua các triều Lê, Tây Sơn và Nguyễn đều có sắc phong là Thượng Đẳng Tối Linh Thần.