Chào mừng các bạn đến với trang web trường Tiểu Học Triệu Sơn!

HỌC TẬP BÁC: SAO CHO THỰC CHẤT VÀ HIỆU QUẢ

 

 

Học tập tư tưởng Bác Hồ để soi rọi cho con đường phát triển của dân tộc, của đất nước trong thời đại mới! Đó là một việc làm lâu dài và hết sức nghiêm túc, khoa học. Học tập Bác Hồ phải nghiên cứu kỹ từ cách nghĩ, cách làm của Hồ Chí Minh để soi rọi, giải quyết những vấn đề cụ thể trong đời sống xã hội hiện tại và tìm ra một con đường đi lên hiệu quả, vững chắc!

Nhân kỷ niệm 32 năm Thống nhất đất nước và 117 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu, VietNamNet đã tổ chức bàn tròn: "Chủ thuyết phát triển trong thế kỷ 21". Các vị khách mời là nhà hoạch định chiến lược kinh tế, hay nhà nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh đều cùng đi đến một lời kết: Tìm hiểu kỹ về di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh để thấu hiểu hơn những điều Người đã nói, những việc Người đã làm và những trăn trở của Người dành cho dân tộc, sẽ giúp chúng ta những bài học soi rọi cho con đường phát triển trong thời đại mới...

Hàng trăm ý kiến của bạn đọc trong và ngoài nước đã gửi về tòa soạn cho rằng: "Không có gì quý hơn độc lập tự do" chính là triết lý của công cuộc giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Đó chính là biểu hiện cụ thể nhất của trí tuệ, nhân cách tư tưởng của Bác với tư cách của người lãnh tụ đã giành lại đất nước này cho dân tộc Việt Nam. Tiếp đó, hai mươi năm Đổi mới với những thành tựu đáng ghi nhận đã chứng minh sự đúng đắn của một con đường Việt Nam đã lựa chọn. Một Việt Nam với tốc độ tăng trưởng kinh tế thứ nhì thế giới đã nhận được không ít lời tán thưởng từ bạn bè quốc tế.

Nhưng, bao giờ và làm thế nào Việt Nam thoát khỏi lạc hậu, vươn mình đứng dậy tự tin và kiêu hãnh như một quốc gia hùng cường trên bản đồ thế giới ?

Đó là khát vọng cháy bỏng của 85 triệu người Việt hôm nay, từ những nhà lãnh đạo cấp cao nhất cho tới những người dân bình thường nhất. Nhiều bạn đọc viết thư về Tòa soạn đề nghị mở Diễn đàn để mỗi người từ thực tế đời mình sẽ  đóng góp những ý kiến cụ thể. Với ý thức góp phần cho Việt Nam bay lên  một cách vững chắc trong thời kỳ hội nhập.

Nhà nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh Nguyễn Huy Hoan cho rằng: Nguyên lý của phát triển là thị trường, hội nhập, mở cửa, cùng với công thức phát triển của Đảng là "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh". Hai tuyến vấn đề đó đi liền với nhau, kết hợp chặt chẽ chính là triết lý tổng quát cho nước VN hiện đại phát triển. Làm cho Việt Nam phát triển nhanh chóng, vững chắc sánh vai được cùng các cường quốc đó chính là ý nghĩa cao nhất của học tập tấm gương, đạo đức Bác Hồ.

Học tập tư tưởng  Bác Hồ để soi rọi  cho con đường phát triển của dân tộc, của đất nước trong thời đại mới!  Đó là một việc làm lâu dài và hết sức nghiêm túc, khoa học. Học tập Bác Hồ phải chăng nghiên cứu kỹ  từ cách nghĩ, cách làm của Hồ Chí Minh để soi rọi, giải quyết những vấn đề cụ thể trong đời sống xã hội hiện tại.

Chỉ một chữ dân, ta học Bác trong việc huy động được hết sức mạnh toàn dân, đúng như Bác nói rằng có dân là có tất cả. Dù dân trình độ văn hóa có thể không cao nhưng dân rất thông minh, họ biết chọn những người tài, người tốt. Vậy thì phải thực sự dựa vào dân, huy động sức mạnh toàn dân. Muốn dân làm chủ, dân thi hành ( dân làm)  thì dân phải biết, dân phải được bàn, dân được kiểm tra. Tất cả hình như ai cũng thuộc, song vì sao vẫn không thực hiện được?

Cần, kiệm, liêm, chính. Chí công vô tư: tám chữ vàng ấy đã có từ 50, 60  năm qua đã bao lần học mà sao vẫn chưa thuộc nổi? Vì sao và làm thế nào để việc học tập tấm gương đạo đức Bác Hồ thực sự mang lại hiệu quả, thiết thực góp phần đưa đất nước tiến lên!

Cùng chung ý tưởng, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ cùng VietNamNet thực hiện một chương trình đối thoại về những phẩm chất đạo đức của Bác và làm thế nào để cuộc vận động hiện nay đi vào thực chất và hiệu quả hơn nữa. Những người thực hiện mong muốn chương trình không chỉ là món quà dâng lên Bác nhân ngày sinh của Người mà còn là một diễn đàn đưa ra những đóng góp thiết thực cho cuộc vận động: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đang diễn ra trên phạm vi cả nước. Những suy nghĩ, đóng góp của bạn đọc trên Diễn đàn VietNamNet được tổng hợp để trao đổi với các vị khách mời của chương trình đối thoại.

VietNamNet và Truyền hình Việt Nam đang có vinh dự và trách nhiệm được tập hợp và đăng tải ý kiến của bạn đọc xa gần nói lên tình cảm, nhận thức về những điều Bác đã nói, những việc Người đã làm và những trăn trở của Người dành cho dân tộc, để giúp chúng ta những bài học soi rọi cho con đường phát triển trong thời đại mới...

Vietnamnet