Chào mừng các bạn đến với trang web trường Tiểu Học Triệu Sơn!

Đầu năm đi lễ Thượng NguyênTừ xa xưa trong dân gian Việt Nam đã truyền tụng câu ca:

Lễ Phật quanh năm

không bằng rằm tháng Giêng

Hai câu ca muốn nói lên tầm lễ nghĩa của ngày Tết Thượng Nguyên - rằm tháng Giêng. Theo sử sách cũ chép lại, Thượng Nguyên vừa được gọi là lễ vừa được gọi là Tết, một trong những cái Tết trong năm đầy ý nghĩa của người dân Việt Nam. Lễ Thượng Nguyên có sách ghi có nguồn gốc từ thời Tây Hán. Lễ được khởi hành vào buổi tối để cúng thần sao, cầu một năm mưa thuận gió hoà cho mùa màng tốt tươi. Song, Tết Thượng Nguyên cũng được coi là ngày vía phật. Vào ngày này, Phật tổ giáng trần tại các chùa để chứng độ lòng trung thành của các tăng ni, phật tử. Vì thế, các lão bà thường tới chùa để cầu kinh niệm phật. Các cụ vừa lần tràng hạt, vừa kể lại sự tích của Đức Phật, của Chư vị bồ tát cũng như sự hy sinh cao cả của các người. Chùa Quán Sứ, trụ sở của Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam là nơi nhiều người tìm đến cầu khấn. Các đôi lứa, nam thanh nữ tú cũng dắt tay nhau đến cửa Phật, để khấn nguyện cầu may mắn, tài lộc cho cả năm, không gặp điều hung chỉ gặp điều cát. Và cũng theo quan niệm của lớp trẻ, trong khí xuân đi lễ chùa vào ngày rằm đầu năm có nhiều “cái mới” nên bao giờ cũng đẹp nhất. Họ thường cầu chúc cho một cuộc sống mới với nhau đến trọn đời. Chùa Hà (Cầu Giấy- Hà Nội) là một địa chỉ có đông các đôi trai gái tìm về hành hương khấn vái hầu mong được se duyên kết tóc với nhau đến trọn đời hơn cả. Vào ngày rằm tháng Giêng, ở tất cả các chùa, đền, phủ đều nghi ngút khói nhang của người đến cúng bái. Các tín đồ phật tử đổ về đông, các dịch vụ phục vụ việc đèn nhang như hương hoa, vàng, mã của các bà các cô cũng cực kỳ đắt khách, người mua không mặc cả và người bán không nói thách. Tất cả mọi người đều vui vẻ hướng về đất Phật với nhiều tâm trạng khác nhau. Bà Đàm, một người bán đồ lễ hơn chục năm trước cửa chùa Bà Đá (Hà Nội) cho biết: Ngày nay không riêng gì lớp người già như chúng tôi tới chùa, lớp thanh niên trẻ tới chùa ngày một đông. Lớp trẻ thể hiện lòng cung kính ngưỡng mộ hướng về cửa Phật như thế lớp già cả như chúng tôi cũng mừng vì hướng về Phật là hướng tới cái thiện, ở đời người ta sống không thể thiếu cái thiện, cái thiện nhiều, kỷ cương trật tự xã hội mới tốt. Thực vậy cùng với tín ngưỡng tâm linh, đầu năm đi lễ rằm tháng Giêng đã trở thành một phong tục đẹp, một nét sinh hoạt văn hoá trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

 

Ở Việt Nam, tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân. Điều 70 của Hiến pháp nước Việt Nam nêu rõ: "Đảng và Nhà nước tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng của nhân dân, thực hiện bình đẳng, đoàn kết lương giáo và giữa các tôn giáo. Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng được giáo được pháp luật bảo hộ. Không được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để làm trái pháp luật và chính sách của Nhà nước". Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện để người dân tự do theo đạo của mình và để coi tín ngưỡng như một văn hoá tôn giáo gắn với mạch phát triển của dân tộc. Nhiều ngôi chùa có giá trị được công nhận là Di tích văn hoá, Di tích lịch sử, được trùng tu hoặc xây dựng lại theo nguyên gốc để phục vụ việc đón tiếp đông đảo phật tử đến lễ, cầu may cho bản thân và gia quyến an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

 

Cùng với sự khởi sắc đi lên của nền kinh tế nước nhà, những năm gần đây người đi lễ chùa ngày một đông lên và cũng thu hút nhiều độ tuổi khác nhau.

Năm vừa qua kinh tế nước nhà có bước phát triển mới, nhân dân các dân tộc trên đất nước Việt Nam vui vẻ đón một mùa Xuân Quí Mùi với nhiều hy vọng vào một năm tốt đẹp hơn nữa trên mọi lĩnh vực. Vì thế lễ Thượng Nguyên năm nay cũng được đông đảo các phật tử quan tâm. Ngay sau ngày Tết Nguyên đán các phủ, đền, chùa đã chỉnh trang lại, chăng đèn hoa, chuẩn bị đón phật tử mười phương về lễ Phật. Gọi là lễ Thượng Nguyên nhưng từ ngày 12 tháng Giêng, mặc dù trời chuyển mưa rét hầu hết các ngôi chùa đã rộng cửa đón phật tử và du khách. Không khí vui tươi đầm ấm của lễ Thượng Nguyên năm nay có thể thấy ở mọi chùa. Chùa Thọ Lão tuy nằm khuất trong ngõ nhỏ phố Lò Đúc nhưng là một chùa đẹp và có tiếng là linh thiêng. Từ sáng sớm đã có nhiều phật tử tới tế lễ, xin lộc, làm lễ giải sao, xin quẻ may mắn. Dư thầy trụ trì Thích Đàm Hiếu cho biết, cũng như mọi năm, lễ Thượng Nguyên năm nay được nhà chùa tổ chức chu đáo, tôn nghiêm, tạo mọi điều kiện cho phật tử đến làm lễ. Khi hỏi về chính sách của Chính phủ về tôn giáo, sư thầy Thích Đàm Hiếu vui vẻ trả lời: "Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thụ lộc để các nhà chùa hoạt động; tự do tín ngưỡng của nhân dân được đảm bảo. Tư tưởng của đạo pháp chúng tôi là sống phúc âm trong lòng dân tộc".

 

Rời chùa Thọ Lão ngược lên Phủ Tây Hồ, vòng vào chùa Sùng Quang… đâu đâu cũng bắt gặp một không khí tôn nghiêm lễ chùa ngày rằm đầu tiên của năm Quí Mùi. Nằm bên con đường 32 chùa Đình Quán được coi là ngôi chùa có địa thế đẹp nhất nhì Hà Nội. Theo qui định, chùa Đình Quán lễ Thượng Nguyên đúng vào ngày 12 tháng giêng. Giải thích điều này, các thầy ở chùa cho chúng tôi biết, lễ Thượng Nguyên tổ chức trong 4 ngày từ 12 đến rằm nhưng ngày 12 bao giờ cũng là lễ chính. Đúng ngày này, phật tử ở khắp nơi về lễ chùa đông lên tối cả chục nghìn người. Trưa ngày 12, các phật tử được thụ hưởng bữa cơm chay miễn phí.

Đi lễ chùa đúng dịp lễ Thượng Nguyên là nhu cầu tâm linh của người Việt. Nếu xa xưa chủ yếu là các bà các chị thì nay đối tượng đã thay đổi nhiều. Ngoài các bà cc chị ăn mặc áo nâu sồng nhà phật, đến chùa Đình Quán còn có nhiều lứa tuổi khác nhau. Họ là công chức đang làm việc tại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân hay liên doanh nước ngoài. Nhiều cắp trai gái độ tuổi sinh viên mang đồ lễ tới chùa cầu chúc cho mình gặp may trong học tập và con đường công danh sự nghiệp. Dẫu là ai, làm gì, khi đến lễ chùa họ đều thanh thản và thành tâm cầu ước cho bản thân và gia đình những điều tốt lành. Nhìn chung, lễ được tổ chức trang nghiêm, trật tự và văn hoá. Ra khỏi không khí ngày lễ rằm tháng Giêng tại các chùa; lời sư thầy Thích Đàm Hiếu vẫn còn ghi nhớ trong tôi: "Chúng tôi cầu Phật tổ Như Lai chúc phúc cho mọi người hạnh phúc, an khang, thịnh vượng; cầu cho đất nước ngày một phát triển thái bình".