Chào mừng các bạn đến với trang web trường Tiểu Học Triệu Sơn!

Trái đất đang tiến đến một kỷ địa chất mới

 

 
anh-maxisciences
Ảnh: Maxisciences
(TNTT>) Hiện nay có rất đông các nhà khoa học cho rằng từ những hậu quả do con người gây ra, Trái đất đã bị biến đổi nhiều đến mức gần như đang tiến vào một kỷ địa chất mới.

Ô nhiễm môi trường, bùng nổ dân số, đô thị hóa, khai thác cạn kiệt nguồn năng lượng hóa thạch… những gì chúng ta đang làm thay đổi Trái đất tương đương với quá trình hàng triệu năm. Đây là nhận định của một nhóm các nhà khoa học tên tuổi trên thế giới, trong đó có giáo sư Paul Crutzen người từng đoạt giải Nobel hóa học.

Sự hủy hoại môi trường từ những hoạt động của con người đang đưa hành tinh xanh tiến đến kỳ đại hủy diệt thứ 6 (kỳ đại hủy diệt thứ 5 đã xóa sổ loài khủng long) với nguy cơ tuyệt chủng của hàng ngàn loài sinh vật. Kể từ khi bắt đầu thời đại công nghiệp vào thế kỷ XIX, con người đã khiến cho nhiều loài vĩnh viễn biến mất khỏi Trái đất: cọp Bali, cóc vàng, cá heo Trung Quốc, bồ câu lữ hành...

Được đặt tên là Anthropocène, nghĩa là Kỷ nguyên con người, đây là lần đầu tiên trong lịch sử một kỷ nguyên mới được hình thành do tác động của loài sinh vật duy nhất.

Các nhà nghiên cứu đang tập trung các dữ liệu để có thể trong ba năm tới, Hội khoa học địa chất quốc tế sẽ công nhận Anthropocène là tên chính thức của kỷ nguyên mới, thay thế cho kỷ nguyên hiện tại là Holocène