Chào mừng các bạn đến với trang web trường Tiểu Học Triệu Sơn!

Tăng cường công tác Đội năm học 2011 - 2012

Tăng cường công tác Đội năm học 2011 - 2012

 
 

 

(GD&TĐ) -  Để góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện trong các nhà trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương, các trường phổ thông phối hợp chỉ đạo công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2011 - 2012.

Ảnh minh họa (Internet)
Ảnh minh họa (Internet)

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông quan tâm, phối hợp triển khai tốt chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2011 - 2012 với những nội dung quan trọng, cụ thể.

Theo đó, các trường cần tổ chức, triển khai việc lồng ghép các hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh với nội dung phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, chương trình hoạt động ngoài giờ lên lớp theo hướng cụ thể, thiết thực. Trọng tâm triển khai Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2011 - 2012 với chủ đề “Vâng lời Bác dạy. Học giỏi, chăm ngoan. Làm nghìn việc tốt. Tiến bước lên Đoàn".

Tổ chức tốt, có tác dụng thiết thực, hiệu quả “Tuần sinh hoạt tập thể” đầu năm học 2011-2012; Tổ chức các lớp học tại Bảo tàng, lớp học ngoài trời, tổ chức chương trình "Đêm hội trăng rằm" vui tươi, tiết kiệm và phát huy sự tham gia tích cực của thiếu nhi.

Các trường đặc biệt lưu ý phối hợp chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, truyền thống, đạo đức và thực hiện các chương trình về nguồn, đến với làng nghề, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Tổ chức tốt trong thiếu nhi các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”.

Bên cạnh đó, các trường cần thường xuyên tổ chức các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống, đưa các trò chơi dân gian vào nhà trường, tổ chức các hội thi, liên hoan nghệ thuật, văn hóa thể thao cho thiếu nhi.

Để Công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong các nhà trường được đẩy mạnh và mang lại hiệu quả cao hơn nữa, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên - Tổng phụ trách Đội thông qua chương trình “Rèn luyện phụ trách”. Nâng cao chất lượng cuộc thi “Giáo viên - Tổng phụ trách Đội giỏi”, tổ chức “Liên hoan Tổng phụ trách Đội giỏi toàn quốc”, tạo điều kiện cho giáo viên - Tổng phụ trách Đội tham gia các lớp tập huấn, kỹ năng, nghiệp vụ.

Tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ học sinh yếu kém trong học tập để đảm bảo không có học sinh bỏ học vì học lực yếu kém. Tổ chức tốt Liên hoan "Thiếu nhi nghèo vượt khó toàn quốc lần thứ II"

Các Sở chỉ đạo các trường THCS tiếp tục tổ chức các chương trình “Thắp sáng ước mơ”, tạo môi trường giáo dục mang tính thực tiễn thông qua việc biểu dương, tôn vinh các tấm gương giàu ước mơ, biết vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; định hướng cho thiếu nhi trong việc xác định lý tưởng sống, xây dựng ước mơ hoài bão đẹp; ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường, truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc trong mỗi thiếu nhi.

Để đáp ứng các yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Đội trong trường học, Bộ yêu cầu các trường tiếp tục xây dựng cảnh quan môi trường, tăng cường cơ sở vật chất, xây dựng nếp sống văn hóa trường học, tăng cường đầu tư hơn nữa trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động Đội.