Chào mừng các bạn đến với trang web trường Tiểu Học Triệu Sơn!

Trồng nụ trồng hoa - Chơi ô ăn quan

Trồng nụ trồng hoa


Trò chơi của con gái. Chọn hai người ngồi bệt xuống đất, đối diện nhau. Chồng các bàn chân rồi đến các bàn tay, lần lượt nắm, rồi xoè ra, số người còn lại nhảy qua. Khi nào đủ bốn chân bốn tay xoè mà người nhảy không bị chạm thì người nhảy được quyền chơi tiếp ván khác cho đến khi chạm chân thì mất lượt, phải ngồi vào thay thế.

Chơi ô ăn quan


Trò chơi của con gái. Hai người ngồi đối diện nhau, vẽ một hình ê líp, hai đầu đặt hai viên sỏi lớn làm quan. Còn lại chia thành năm ngăn, mỗi ngăn hai ô, mỗi ô đặt năm viên sỏi nhỏ. Lần lượt mỗi người nhặt năm viên ở mỗi ô, rải mỗi ô một viên cho đến khi hết trước một ô trống thì được ăn các viên sỏi ở tiếp ô trống đó. Cứ thế cho đến khi ăn hết hai quan. Hết quan tàn dân, thu quân kéo về. Hết ván, bày lại như cũ, ai thiếu phải vay của bên kia. Tính thắng thua theo nợ các viên sỏi. Quan ăn 10 viên sỏi.

Cánh đu mùa Xuân


Có thể nói cây đu là một biểu tượng của mùa xuân Việt Nam. Hàng năm khi mùa xuân đến, cây đu được dựng lên ở nhiều làng quê Việt Nam: cây đu trên thửa ruộng khô, cây đu trên bãi rộng gần đình hay gần chùa làng. Đu bay là một trong những trò chơi của ngày hội xuân khá hấp dẫn, là dịp để trai gái gặp gỡ nhau. Đu bay thật tình tứ, lãng mạn, nhưng lại kín đáo, tế nhị. Người đánh đu tưởng chừng như tâm hồn được bay bổng vào không trung vũ trụ. Còn người ngồi trông thì hồi hộp và chẳng kém phần thú vị khi "trai đu gối hạc khom khom cật", khi "gái uốn lưng ong ngửa ngửa lòng", và "đôi hàng chân ngọc duỗi song song". Nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã mô tả cây đu đầy sức sống bằng nghệ thuật ngôn ngữ thơ của mình tuyệt đẹp như một bức tranh:

Bốn cột khen ai khéo khéo trồng
Kẻ thì lên đánh kẻ ngồi trông
Trai đu gối hạc khom khom cật
Gái uốn lưng ong ngửa ngửa lòng
Bốn mảnh quần hồng bay phất phới
Đôi hàng chân ngọc duỗi song song
Chơi xuân ai biết xuân chăng tá
Cột nhổ đi rồi lỗ bỏ không


Chơi đu là một sinh hoạt văn hoá thể hiện tính tập thể và tính thân ái cộng đồng khá cao. Người ta không ghen tức nhau về tài năng. Ai muốn thể hiện tài năng của mình cứ việc tự do lên cánh đu. Đánh đu kích thích hoạt động và lòng dũng cảm của trai gái. Khi cánh đu bay ngang ròng rọc rất nguy hiểm và cũng ít người đạt được. Bởi cánh đu vít từ bên này sang bên kia có một độ văng và rơi mạnh. Lúc đó người nhún đu phải nắm tay đu sao cho thật chắc, chân đứng trên bàn đu sao cho thật vững, nhưng thân hình lại phải sao cho thật tự nhiên uyển chuyển. Đồng thời, đây cũng là một sự thể hiện vẻ đẹp của hình dáng và phục trang của ngày hội mùa xuân. Người chơi đu cũng có sự lựa chọn nhau sao cho hoà hợp giữa từng đôi nam nữ, cả về mặt tình ý và "nghệ thuật" nhún đu. Muốn đu bay bổng đôi bên trai gái phải có sự kết hợp động tác sao cho nhịp nhàng, người này nâng người kia lên và ngược lại, bằng động tác nhún. Cho nên người nhún đu phải có sự nhạy cảm để nhận biết đu có lên không để lựa chiều mà nhún. Nếu không đu chỉ bay ở mức độ cầm chừng.

Nhún đu có thể nhún đôi hoặc một. Nhún đôi thì một trai một gái, ít khi cùng trai, cùng gái. Người mới tập nhún đu cần phải có bạn đẩy để lấy đà nhún. Trong khi nhiều người chơi đu, ai muốn lên, thì phải 'bắt đu". Bắt đu cũng cần biết cách và có sức khỏe, nếu không đu văng có khi làm ngã cả ba người. Người nào bắt được đu không ai tranh nữa. Đó là qui định chung của đám hội. Có những tay đu thạo chỉ cần cầm hai tay đu, lấy đà chạy rồi nhảy lên nhún luôn cho tới khi cánh đu lên ngang ròng rọc và lúc đó dừng lại vừa để nghỉ ngơi, vừa để cho cánh đu tự do bay bổng, sống trong những giây phút rạo rực mùa xuân. Chơi đu cũng cần có thần kinh và thể lực tốt, vì thế trò chơi này còn được coi như là một môn thể thao dân gian.

Khi lên đu, người nhún đu đã thoả chí, lúc muốn xuống, báo hiệu cho mọi người biết bằng cách khép tay đu lại vòng qua ngực. Trong những ngày hội xuân những đôi trai gái đua sắc đua tài hết sáng lại chiều. Người đua tài phải nhún đu sao đẹp mắt, phải đu lên ngang ròng rọc và lúc tới đích phải lấy được chiếc khăn hồng treo ở trên cao khi cánh đu bay qua.

Cây đu đã làm đẹp cho xóm làng và tăng phần sinh động trong những ngày xuân, đó là những hoạt động văn hoá, văn nghệ sôi nổi, đầy tình thân ái xoá tan đi những ngày lao động vất vả của làng quê, đem lại cho mọi người những giây phút thư giãn, là dịp để cho các đôi trai gái tìm hiểu nhau, để cho những tâm hồn lãng mạn, bay bổng giữa trời xuân.


Hiền Trang